สร้างบ้าน VS ซื้อบ้าน คำถามยอดฮิต แบบไหนดีกว่ากัน!?

168 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สร้างบ้านvsซื้อบ้าน

หนึ่งในปัญหายอดฮิตของใครหลาย ๆ คนที่คิดกำลังจะมีบ้านสักหลัง ต้องหนีไม่พันเรื่อง   “สร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยเอง” หรือ  “ซื้อบ้านพร้อมอยู่ผ่านโครงการ”  ดีกว่า  ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่มีคำตอบตายตัวเสมอไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยของเจ้าของบ้าน เช่น งบประมาณ ทำเล เวลา ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ

 
วันนี้เราเลยมีแนวทางในการพิจารณาตัวเลือกสำหรับการมีบ้านเป็นของตัวเอง มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองดูกันว่าเราควรเลือกแบบไหนที่จะตรงใจและครอบคลุมความต้องการของเรามากที่สุด

 
1. ทำเล

การเลือกทำเลที่ตั้งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจมีบ้านไม่น้อย ในการเลือกทำเลที่ต้องการปลูกบ้านสักหลัง เราสามารถกำหนดบริเวณที่ดิน ตำแหน่งที่ตั้ง สภาพแวดล้อมว่าอยากอยู่ใกล้ถนนหลัก ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก หรืออาจจะอยากอยู่ใกล้ธรรมชาติ ต่างจากการเลือกซื้อบ้านจัดสรรในโครงการที่จะกำหนดเขตบริเวณไว้แล้ว อาจไม่ยืดหยุ่นเท่ากับการสร้างบ้านเองเท่าไหร่นัก 
2. แบบบ้าน

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันคนรุ่นใหม่คงมองหาบ้านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์มากที่สุด มีมุมต่างๆที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต เช่น พื้นที่ใช้สอยเยอะ ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำ ห้องนั่งเล่นโปร่งๆ  การออกแบบและสร้างบ้านจะทำให้เราได้แบบที่ต้องการมากกว่าการซื้อบ้านจัดสรรตามโครงการ ที่จะกำหนดการวางพื้นที่ใช้สอยในจุดต่าง ๆ มาอยู่แล้วซึ่งอาจไม่ได้ถูกใจเรา 100% 
3. การควบคุมคุณภาพ

ในการออกแบบและการสร้างบ้านเอง เรามีสิทธิ์ตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ได้ตั้งแต่งานโครงสร้างจนถึงงานดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวิธีการก่อสร้างที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม หรือแม้แต่การเลือกใช้วัสดุ สุขภัณฑ์ เครื่องใช้ ในคุณสมบัติที่แตกต่างตามความต้องการของเราอย่างตรงจุด ซึ่งจะต่างจากการซื้อบ้านจัดสรรในโครงการที่เราไม่สามารถเลือกอะไรได้เลย ตามที่โครงการได้กำหนดมาแล้ว 
4. ความปลอดภัย

การที่บ้านเราไม่ได้อยู่ในหมู่บ้านจัดสรรอาจทำให้เราต้องคอยสอดส่องดูแลความเรียบร้อยรอบบ้านด้วยตัวเอง เพราะไม่มี รปภ. ในการช่วยตรวจตรา คัดกรองผู้เข้า-ออกหมู่บ้าน และช่วยเหลือลูกบ้านในยามยาก อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันก็มีแกดเจ็ตมากมายที่จะช่วยเพิ่มทั้งความปลอดภัย และความอุ่นใจให้กับเจ้าของบ้าน อย่างการติดตั้งระบบความปลอดภัยในบ้านเพิ่มเติม เช่น กล้อง CCTV  สัญญาณกันขโมย หรือแม้แต่ไฟอัจฉริยะ นั่นเอง 
5. ส่วนกลาง

อีกหนึ่งจุดเด่นของบ้านโครงการคงหนีไม่พ้นการมีสาธารณูปโภค และส่วนกลาง เช่น สระว่ายน้ำ สวนส่วนกลาง ห้องออกกำลังกาย หรือ บริการการเก็บขยะ เพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้อยู่อาศัย แต่ก็ต้องแลกด้วยค่าส่วนกลางที่จะต้องจ่ายในทุก ๆ เดือน ต่างกับการสร้างบ้านเองตรงที่ ถึงแม้ว่าอาจจะไม่มีการอำนวยความสะดวกเหล่านั้น แต่ก็จะไม่มีภาระผูกมัดเจ้าของบ้าน ประหยัดกว่าในระยะยาว 
6. การขอสินเชื่อ

หากการเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกมีบ้าน การขอสินเชื่อนั้นถือได้ว่าเป็นอีกเรื่องที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนคิดจะมีบ้าน เนื่องจากการสร้างบ้านเอง ต้องกู้เพื่อซื้อที่ดินเปล่า (ในกรณีที่ไม่ได้มีที่ดิน) และกู้สร้างบ้าน และจะมีเงื่อนไขการขอสินเชื่อที่มากกว่าและเอกสารที่ต้องเตรียมเยอะกว่า เพื่อประเมินมูลค่าการก่อสร้างบ้าน ในขณะที่การซื้อบ้านจัดสรรตามโครงการจะสามารถยื่นกู้ได้ง่ายกว่า ทั้งในเรื่องของยอดกู้และโปรโมชั่นที่ทางโครงการได้ร่วมทำกับธนาคารนั่นเอง  

ทั้งหมดนี้คือข้อเปรียบเทียบว่า ‘“ซื้อบ้านพร้อมอยู่”  หรือ “สร้างบ้านเอง” แบบไหนเหมาะสมกับเรามากที่สุด โดยทั้งสองต่างก็มีข้อดี และข้อเสีย ที่อยากให้พิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจมีบ้านสักหลัง อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องไม่ลืมว่าการพิจารณางบประมาณที่มีให้เหมาะสมกับการซื้อหรือสร้างบ้าน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้