กู้สร้างบ้าน เริ่มยังไงดี?

216 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กู้สร้างบ้าน

ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าในตลาดอสังหาริมทรัพย์จะมีโครงการบ้านจัดสรรขึ้นมามากมาย การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยเองก็ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่คนสมัยใหม่ เนื่องด้วยการตอบโจทย์ ทั้งในเรื่องของโครงสร้าง การออกแบบ และการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ ได้ตรงใจเรา 100% และไม่เหมือนใคร ต่างจากบ้านโครงการจัดสรรนั่นเอง

ถึงการสร้างบ้านจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน การขอสินเชื่อซื้อที่ดินและสร้างบ้านก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ผู้ที่มีแผนที่จะปลูกบ้านเองต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรก เนื่องจากว่ามีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าการกู้ซื้อบ้านอยู่เยอะทีเดียว วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ สำหรับการเตรียมตัวเพื่อกู้สร้างบ้านเอง ว่าปกติแล้วมีขั้นตอนอย่างไรกันบ้าง


1. เตรียมตัวก่อนขอกู้ซื้อที่ดิน

อย่างแรกคือการคำนวนงบประมาณการขอสินเชื่อ โดยแบ่งเป็น (1) งบประมาณการซื้อที่ดิน ซึ่งมาจากราคาซื้อ-ขายจริง และ (2) งบประมาณการก่อสร้าง ซึ่งจะเป็นราคาประเมินจากบริษัทออกแบบแปลนบ้านและสร้างบ้าน
ในการกู้ซื้อที่ดิน

หากเรามีวัตถุประสงค์ที่จะกู้ที่ดินเพื่อสร้างบ้าน ธนาคารสามารถอนุมัติสินเชื่อได้สูงถึง 90% ของราคาที่ดินประเมินรวมกับราคาประเมินในการสร้างบ้าน ซึ่งจากการที่ธนาคารไม่ได้ปล่อยกู้เต็มวงเงิน ทำให้ผู้กู้จะต้องเตรียมเงินสำรองไว้อีกก้อน สำหรับการดาวน์ค่าใช้จ่ายหลักที่เหลือประมาณ 10-20% และสำหรับค่าใช้จ่ายวันโอนกรรมสิทธิ์ด้วยนั่นเอง


2. เตรียมออกแบบบ้านและผู้รับเหมาก่อสร้าง

แปลนบ้าน พิมพ์เขียว ใบอนุญาตก่อสร้าง และสัญญาว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้าง รวมถึงโฉนดที่ดินเป็นเอกสารที่สำคัญมากที่ต้องใช้ประกอบการกู้ซื้อที่ดินและสร้างบ้าน เนื่องจากธนาคารจะต้องตรวจสอบว่าผู้กู้จะสร้างบ้านที่ไหน สร้างแบบไหน มีรายละเอียดการก่อสร้างอย่างไรบ้าง ซึ่งถ้าหากคนเขียนแบบแปลนและผู้รับเหมามาเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ เป็นมืออาชีพก็อาจทำให้การเตรียมการในข้อนี้สะดวกรวดเร็วและผ่านเกณฑ์การประเมินจากธนาคารได้ง่ายขึ้น3.เลือกธนาคาร และเตรียมเอกสารขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

เนื่องจากธนาคารแต่ละแห่งมีเงื่อนไขการให้สินเชื่อ และดอกเบี้ยที่ต่างกัน ผู้กู้จะต้องศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้ทำสัญญากับธนาคารที่เข้าเกณฑ์และมีข้อเสนอที่ดีที่สุด

จากนั้นให้เตรียมเอกสารประกอบการพิจารณาแบ่งเป็น 2 หัวข้อหลัก ๆ คือ (1) เอกสารยืนยันตัวตนและเอกสารแสดงรายได้ (2) เอกสารหลักประกันทั้งหมด (ในข้อ 2) ให้ธนาคารเพื่อทำการพิจารณาการอนุมัติการขอสินเชื่อต่อไป


4. ทำสัญญาและโอนกรรมสิทธิ์

หลังจากที่ได้ยื่นเอกสารให้ธนาคารแล้ว ถ้าหากเอกสารของผู้กู้ผ่านเกณฑ์ ธนาคารจะทำการประเมินราคาที่ดินที่จะซื้อ ก่อนที่จะทำสัญญาและโอนกรรมสิทธิ์กับผู้ขาย (ที่ดิน) โดยธนาคารจะปล่อยเงินกู้ก้อนแรกให้ผู้กู้เพื่อชำระค่าซื้อที่ดินกับผู้ขายนั่นเอง


5. รับเงินกู้เป็นงวดระหว่างขั้นตอนการก่อสร้าง

หลังจากที่ผู้กู้ได้ทำการโอนกรรมสิทธิ์และจดจำนองที่ดินแล้ว ธนาคารจะทำการปล่อยเงินกู้เป็นงวด ๆ ตามความคืบหน้าของงานก่อสร้างหน้างาน และรายละเอียดที่ระบุในสัญญาจ้างที่ได้ยื่นให้ธนาคารไว้


เห็นได้ว่าการกู้สร้างบ้านเองจะมีขั้นตอนที่มากกว่าการกู้ซื้อบ้านจัดสรรอยู่ค่อนข้างเยอะ อย่างไรก็ตาม หากเราได้เตรียมตัวในเรื่องของข้อมูลต่าง ๆ มาอย่างดี และมีความต้องการที่ชัดเจน เชื่อได้เลยว่าการขอสินเชื่อธนาคารเพื่อสร้างบ้านคงไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้